Patch panel là gì và cách đấu patch panel với Switch trong tủ mạng

Patch Panel là một thanh đấu nối cáp trung tâm giữa thiết bị sử dụng mạng với switch. Qua đó để quản lý cắp chặt chẽ hơn, hạn chế tối đa sự rút cắm trên switch. Trong trường hợp không đấu nối qua patc
 Patch panel là gì? 

Patch Panel là một thanh đấu nối cáp trung tâm giữa thiết bị sử dụng mạng với switch. Qua đó để quản lý cắp chặt chẽ hơn, hạn chế tối đa sự rút cắm trên switch. Trong trường hợp không đấu nối qua patch panel thì mọi việc cắm lại dây mạng đều thao tác trên switch, điều này dẫn tới các cổng switch dễ bị lỏng hơn và gây giảm tuổi thọ cho switch. 

Mặt khác Patch panel giúp cắm dễ dàng hơn và cũng dễ dàng bảo trì cũng như sửa chữa khi có sự cố. Nếu có sự cố xảy ra thì chỉ việc thay dây nhảy cắm từ patch panel sang switch vì kết nối từ chỗ người dùng tới tủ mạng đã được bắn vào patch panel. 

Tu Rack Dep 

Patch panel là gì?

                                                                                                           Hình 1: Tủ rack

 

2. Kĩ thuật lắp đặt patch panel cho tủ rack mạng 

Ở mỗi doanh nghiệp thì việc lắp đặt cho mình 1 tủ mạng là điều cần thiết, tùy theo mức độ của mỗi doanh nghiệp mà có tủ sẽ có nhiều U hay ít U hoặc có phòng server riêng biệt hay không. Ở phòng server thì thường được chứa các tủ rack trong tủ rack thì sẽ được chứa những thiết bị như switch, router, server, firewall… và một phần không thể thiếu được đó chính là patch panel. Thiết bị này một phần sẽ đấu nối trực tiếp các dây mạng từ chỗ người dùng hoặc từ các thiết bị đầu cuối khác như wifi, cửa từ, máy chấm công… phần còn lại sẽ được cắm thông qua dây nhảy để tới thiết bị mạng như switch, router…

 

Ngày nay các patch panel được sử dụng trong các tủ rack phổ biến là loại 24 và 48 port. Để lắp đặt patch panel ta cần các dụng cụ để lắp đặt như: Tô vít để siết chặt patch vào tủ rack thông qua 2 thanh cố định ở 2 bên của tủ rack. 

Lắp đặt patch panel có các bước sau: 

1.Bắn dây mạng vào mặt phía sau của patch panel
Patch panel là gì?

 

Patch Panel

Thao tác bắn dây mạng vào các hạt mạng trên patch giống như cố định cáp mạng vào các thiết bị mạng cố định ở tường hay ở bàn chỗ người dùng. Thường thì mặt sau của patch sẽ được ghi các chuẩn A hoặc chuẩn B và số thứ tự của port mạng. Chú ý là khi bắn dây mạng lên các hạt mạng của port thì phải dùng thiết bị của dụng cụ dao phập phải chuẩn, để cắt luôn các dây mạng, luôn cẩn thận chiều của dao phập không có thể sẽ cắt đứt phía trong dây mạng.

 Patch panel là gì?

Dao phap mang

 

                                                                                                   Hình 4: Thiết bị phập dây mạng

Patch panel là gì?

 

2. Lắp patch vào 2 thanh dọc của tủ rack

 Patch panel là gì?

Trên patch panel sẽ có 4 góc có 4 con ốc. Ta kết nối tới rủ rack sẽ thông qua 4 con ốc này. Mỗi patch panel sẽ chiếm 1 U trên tủ rack.

Patch panel là gì?

 Tu rack

                                                                                                           Hình 5: Tủ rack

 

Để cho việc dây mạng gọn gàng hơn thì ta cần 1 thanh quản lý cáp (cable management). Đây là thiết bị mạng giúp chỉnh hướng đi của dây mạng để cho gọn gàng hơn khi cắm dây nhảy kết nối sang switch hoặc router…

 

calble

                                                                                                Hình 6: Cable management 

 3. Cắm dây mạng từ phía mặt trước tới các port của switch và router bằng dây nhảy mạng 

Rack dep 

      Hình 7: Tủ rack mạng

 Patch panel là gì?

Tại bước này ta có thể tự bấm dây mạng theo chuẩn để kết nối patch, nên dùng các loại color boot để đánh dấu, hoặc có thể dùng các loại dây đúc sẵn thì sẽ ổn định hơn và đảm bảo tính thẩm mỹ hơn. Các dây đúc này sẽ giúp cho dây mạng ổn định hơn vì cả 2 đầu đều được đúc, hạn chế dây mạng tiếp xúc không khi sẽ tránh được sự ô xi hóa của dây mạng. 

Qua đây anhhaocomputer.com đã giới thiệu tới các bạn các khái niệm về tủ mạng và cách bắn patch panel cũng như các lắp đặt patch lên tủ rack. Phúc An cũng cung cấp các giải pháp về đi dây mạng cũng như lắp đặt mạng, lắp đặt tủ rack cho khách hàng với chất lượng hoàn hảo và giá cả phù hợp nhất với khách hàng.

                                                                                                   

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Sự khác nhau giữa cáp quang singlemode và multimode
icon Bộ chia quang hoạt động như thế nào?
icon Modul quang SFB là gì/ ứng dụng của modul quang SFB
icon Cách phân biệt hàng giả, hàng nhái Cáp mạng comscop AMP chính hãng
icon Thư xác nhận thương hiệu AMP, Krone thành Commscpoe
icon Thông báo lịch nghỉ tết kỷ hợi năm 2019